Take a fresh look at your lifestyle.

Y án 21 năm tù đối với cựu Giám đốc Bệnh viện TP. Thủ Đức

0 23
Ngày 17/5, TAND cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”; Tham ô tài sản; Rửa tiền” xảy ra tại Bệnh viện TP. Thủ Đức và các đơn vị liên quan.
Phiên toà được mở do có kháng cáo của bị cáo Nguyễn Minh Quân (cựu Giám đốc Bệnh viện TP. Thủ Đức) và Nguyễn Lan Anh (cựu Phó Giám đốc Bệnh viện TP. Thủ Đức). Cả 2 đều xin giảm nhẹ hình phạt.
Y án 21 năm tù đối với cựu Giám đốc Bệnh viện TP. Thủ Đức
Bị cáo Nguyện Minh Quân và bị cáo Nguyễn Lan Anh tại tòa sáng 17/5. Ảnh: Báo CAND

Trước đó tháng 12/2023, TAND TP.Hồ Chí Minh đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Minh Quân 21 năm tù về 2 tội “Tham ô tài sản” và “Rửa tiền”, Nguyễn Lan Anh bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo bản án sơ thẩm, từ năm 2016-2020 Bệnh viện TP. Thủ Đức đã tổ chức đấu thầu 31 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, để phục vụ công tác khám chữa bệnh, trong đó có 28 gói thầu đã hoàn thiện việc thanh toán với tổng giá trị 346 tỷ đồng.

Với vai trò là giám đốc bệnh viện, Nguyễn Minh Quân đã chỉ đạo Nguyễn Văn Lợi thành lập các công ty “sân sau” rồi lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao để can thiệp thâu tóm toàn bộ 27/28 gói thầu cho các công ty sân sau của mình nhằm chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Mặc dù biết rõ các công ty tham gia đấu thầu đều là công ty “sân sau” của Nguyễn Minh Quân nhưng các bị cáo là thành viên Tổ mua sắm của Bệnh viện TP. Thủ Đức vẫn thông đồng với Nguyễn Văn Lợi, thực hiện các hành vi gian lận trong hoạt động đấu thầu, ấn định cho nhóm công ty do Lợi quản lý trúng thầu.

Để che giấu số tiền đã chiếm đoạt, Quân đã dùng nhiều thủ đoạn, yêu cầu Nguyễn Văn Lợi chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng đứng tên Lợi nhưng do Quân sử dụng; chuyển tiền vào các tài khoản cá nhân của vợ Quân là Nguyễn Trần Ngọc Diễm và tài khoản của Công ty Ngọc Đạo, Nguyễn Tâm để mua tài sản; rút tiền mặt đưa trực tiếp cho vợ chồng Quân sử dụng.

Bị cáo Nguyễn Minh Quân phải chịu trách nhiệm với số tiền đã chiếm đoạt của Bệnh viện TP. Thủ Đức hơn 102 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Lan Anh đã ký hợp thức các báo cáo thẩm định hồ sơ mời thầu, báo cáo thẩm định kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất về tài chính… hợp thức các thủ tục liên quan đến đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế tế để ấn định tạo điều kiện cho nhóm các công ty của Nguyễn Văn Lợi trúng thầu.

Nguyễn Lan Anh ký hợp thức hồ sơ với vai trò tổ trưởng tổ thẩm định đối với 13 gói thầu, với tổng số tiền thiệt hại là 25.9 tỷ đồng.

Tại toà, cả 2 bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội và các bị cáo đều cung cấp thêm biên lai đóng tiền khắc phục thêm hậu quả. Bị cáo Quân nộp thêm 400 triệu đồng, bị cáo Lan Anh nộp thêm 394 triệu đồng.

Theo HĐXX, mặc dù bị cáo Quân nộp thêm 400 triệu đồng để khắc phục hậu quả, tuy nhiên số tiền bị cáo nộp khắc phục thêm là quá nhỏ so với số tiền buộc bị cáo phải bồi thường là 88 tỷ đồng. Mức án mà toà sơ thẩm tuyên là phù hợp.

Đối với bị cáo Lan Anh, bị cáo đã khắc phục toàn bộ hậu quả, toà án cấp sơ thẩm cũng chưa xem xét áp dụng tình tiết giảm nhẹ này cho bị cáo nên có căn cứ để cấp phúc thẩm chấp nhận kháng cáo.

Từ đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Quân 16 năm tù về tội “Tham ô tài sản”, 5 năm tù về tội “Rửa tiền”. Tổng hợp hình phạt mà bị cáo Quân phải chấp hành là 21 năm tù, y án sơ thẩm, đồng thời cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý đấu thầu trong 3 năm sau khi chấp hành án xong.

Bị cáo Nguyễn Lan Anh bị tuyên phạt 3 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” (giảm 6 tháng).

Banner Trang Chi Tiết – Dưới bài viết
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.