Take a fresh look at your lifestyle.

Tàu Dragon mang phi hành đoàn đặc biệt về Trái đất an toàn

0 65

Phi hành đoàn tư nhân thuộc công ty hàng không vũ trụ thương mại Axiom Space đã trở về Trái Đất an toàn, sau khi chuyến đi dài khoảng 16 giờ từ Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Thiết bị hạ cánh của tàu vũ trụ Crew Dragon (thuộc Tập đoàn công nghệ khai phá không gian SpaceX) đã nhẹ nhàng đáp xuống Đại Tây Dương, khu vực gần Jacksonville vào lúc 13 giờ 6 phút ngày 25/4 (giờ địa phương, tức 0 giờ 6 phút sáng 26/4 giờ Việt Nam) với 4 chiếc dù khổng lồ.

Phi hành đoàn đã nhanh chóng được đưa tới 1 chiếc tàu đang chờ sẵn. Chuyến bay này đánh dấu bước ngoặt trong mục tiêu hoạt động của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) là thương mại hóa khu vực không gian được gọi là quỹ đạo thấp của Trái Đất (LEO).

Đây là một chuyến bay thực sự đặc biệt, bởi lẽ không giống như hầu hết các chuyến bay khác của Space X, nhiệm vụ mang tên Axiom-1 này không có sự tham gia của bất kỳ phi hành gia nào thuộc NASA.

Cả 4 thành viên của phi hành đoàn lần này đều là dân thường, làm việc tại công ty hàng không vũ trụ thương mại có tên Axiom Space. Theo đó, đây là chuyến bay đánh dấu lần đầu tiên 1 phi hành đoàn tư nhân đến thăm ISS.

Bộ 3 “tân binh” du hành vũ trụ bao gồm doanh nhân người Canada Mark Pathy, nhà đầu tư bất động sản người Mỹ Larry Connor và doanh nhân Eytan Stibbe, cựu phi công Không quân Israel.

Tàu Dragon mang phi hành đoàn đặc biệt về Trái đất an toàn
Tên lửa Falcon 9 của Space X đưa tàu Crew Dragon rời bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida (Mỹ) ngày 8/4. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong khi đó, chỉ huy của chuyến đi là Michael López-Alegría, 1 cựu phi hành gia NASA (người mang 2 quốc tịch Mỹ và Tây Ban Nha), người đã thực hiện 4 nhiệm vụ vào không gian và hiện là Phó Chủ tịch của Axiom Space.

Axiom-1 đánh dấu chuyến bay vào vũ trụ thứ 6 của con người do SpaceX thực hiện sau gần 2 năm, sau 4 sứ mệnh đưa phi hành gia NASA lên ISS cùng với chuyến bay Inspiration 4 vào tháng 9/2021 đưa phi hành đoàn toàn dân sự đầu tiên lên quỹ đạo Trái Đất, nhưng không lên trạm vũ trụ. Giá vé cho chuyến du hành lần này là 55 triệu USD/người.

Ban đầu phi hành đoàn được lên kế hoạch chỉ dành 8 ngày trên tiền đồn quỹ đạo, nhưng thời tiết xấu đã khiến các công tác của họ tại đây bị đình trệ.

Tổng cộng, phi hành đoàn đã ở lại 17 ngày trên quỹ đạo, trong đó có 15 ngày tại ISS, nhưng không phải trả thêm chi phí cho thời gian phát sinh.

Axiom Space cũng nhấn mạnh rằng không nên coi sứ mệnh Axiom-1 là là một chuyến du lịch, bởi phi hành đoàn của họ đã thực hiện 25 thí nghiệm khoa học và y sinh học hợp tác với các trung tâm nghiên cứu trên Trái Đất, bao gồm cả về sức khỏe tim mạch và hoạt động nhận thức trong điều kiện trọng lực thấp.

Nhóm cũng tiến hành trình diễn công nghệ MIT, trong đó tạo nên một dàn robot từ gạch thông minh và sau đó tự lắp ráp thành kiến trúc không gian.

Một nghiên cứu quan trọng khác mà Axiom-1 thực hiện còn là thí nghiệm về việc sử dụng tế bào gốc ung thư để phát triển các khối u nhỏ, sau đó tận dụng môi trường lão hóa tăng tốc của vi trọng lực để xác định những thay đổi sớm trong các khối u đó, nhằm tìm ra phương pháp cải thiện các phương pháp tầm soát.

Ngoài ra, doanh nhân Pathy cũng đã dành thời gian đáng kể ở vòm quan sát nổi tiếng của ISS để chụp ảnh Trái Đất.

THEO TTXVN/NHANDAN.VN

Banner Trang Chi Tiết – Dưới bài viết
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.