Take a fresh look at your lifestyle.

Hài hước một chút thế giới sẽ khác đi – Bảo bối thành công trong cuộc sống

0 3.580

Lưu Chấn Hồng là một tác giả nổi tiếng người Trung Quốc, ông là nhà văn có giọng điệu sắc bén, hài hước và được nhiều bạn đọc ngưỡng mộ. Ngoài đời ông là một nhà văn thân thiện và luôn hài hòa với cuộc sống. Cuốn sách Hài hước môt chút thế giới sẽ khác đi đã tạo nên tiếng vang lớn trong sự nghiệp văn chương của ông và được đông đảo bạn đọc đón nhận

Hàng ngày chúng ta phải đối mặt với nhiều áp lực căng thẳng và mệt mỏi, chính vì thế mỗi chúng ta cần có thêm một chút hài hước để có thể làm tăng thêm chất lượng của cuộc sống. Bằng những nghiên cứu và những trải nghiệmcủa mình, tác giả Lưu Chấn Hồng đã cho ra mắt độc giả cuốn sách Hài hước một chút thế giới sẽ khác đi, cuốn sách như cuốn cẩm nang chỉ dẫn cho chúng ta cách để tạo nên một cuộc sống thú vị tràn đầy tiếng cười, khiến chúng ta thêm vui sống thoải mái mỗi ngày.

Cuốn sách gồm 5 chương, mỗi chương là một lời khuyên bổ ích cho con người để biến hài hước thành một thứ vũ khí quan trọng trong cuộc sống.

Hài hước một chút thế giới sẽ khác đi – Bảo bối thành công trong cuộc sống

Chương 1: Top 10 nguyên tắc hài hước của người thành công, trong chương này mỗi chúng ta sẽ được học hỏi, tiếp thu những nguyên tắc cơ bản của hài hước để tạo nên nền tảng thành công trong tương lai đó là:

1. Có một tâm lý lành mạnh, lạc quan, tích cực: Muốn hài hước đầu tiên chúng ta phải có một tâm thế thoải mái, vui vẻ, bởi sự hài hước chỉ đến khi chúng ta có một thể chất khỏe mạnh, một tâm hồn luôn nhạy bén, sắc sảo với cuộc đời. Hài hước giúp chúng ta vui khỏe, sống có ích mỗi ngày không những vậy hài hước còn giúp chúng ta nâng cao khả năng giao tiếp và có thêm nhiều mối quan hệ tốt đẹp. Khi chúng ta cảm thấy thoải mái, tự tin là lúc chúng ta cảm thấy mình có thể nhạy bén, nhanh nhẹn trong công việc.

2. Nhìn nhận thế giới từ góc độ thú vị: Hài hước tức là nhìn ngược thế giới, muốn duy trì sự hài hước thì bản thân chúng ta phải có cái nhìn cởi mở, tư duy tích cực luôn lạc quan trước mọi biến động cuộc sống, giữ tâm thế vững vàng trước những khó khăn thử thách không thối chí, nản lòng vì những biến cố xảy ra trong cuộc sống hoặc không quá lạc quan tích cực khi mọi việc đang trôi chảy, thuận lợi. Nhìn nhận thế giới từ góc độ thú vị bản thân chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái, vui tươi độc đáo và khác biệt. Nếu cứ giữ góc nhìn theo lối mòn như tất cả mọi người thường làm thì chúng ta sẽ hòa lẫn vào sống đông và sự nhàm chán sẽ lấn lướt khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi và buồn tẻ trước cuộc sống này.

3. Trí nhớ và khả năng phản ứng tốt: hài hước không tự nhiên mà có thực ra nó cần quá trình học hỏi và rèn luyện, muốn hài hước thì cần phải học tập và có thời gian khổ luyện: Người hài hước thường nhanh trí trong việc hóa giải những tình huống khó khăn, nguy hiểm bằng những cách sáng tạo và chu toàn. Họ luôn thích nghi nhanh với những tình huống xảy ra trong cuộc sống, biến xoay chuyển tình thế và linh hoạt giải quyết các vấn đề phát sinh. Đặc biệt những người hài hước có trí nhớ tốt và nhanh nhẹn trong việc xử lý các vấn đề, khiến người khác cảm thấy thoải mái và dễ chịu.

4.Lùi một bước để tiến hai bước, biết nhường nhịn người khác. Người hài hước là người biết nhìn xa trông rộng, khi gặp tình huống khó khăn, trắc trở người hài hước luôn biết cách xử lý vấn đề và biết nhường nhịn với những người khác, họ có trách nhiệm với những điều mình làm và không đổ lỗi cho những người khác. Đứng trước một tình huống khó khăn người hài hước luôn là người làm dịu bầu không khí căng thẳng và tiếp thêm gia vị tích cực khiến không khí trở nên vui tươi, mới lạ, và cuốn hút. Bản thân người hài hước phải là người nhẫn nhịn tốt và luôn có thái độ tích cực, lạc quan khi xử lý và giải quyết vấn đề. Hài hước thể hiện sự chân thành, rộng lượng và tâm địa hiền lành, lương thiện của con người, đồng thời đó cũng là một hành động văn minh được con người sáng tạo ra để ứng phó với những tình huống khó khăn trong cuộc sống.

5. Hiểu rõ liều lượng của hài hước, hài hước cũng phải có chừng mực và đủ liều lượng, hài hước không phải là kĩ năng lòe bịp, mà là biểu hiện của trí tuệ và tình cảm, là một môn khoa học và cũng là một môn nghệ thuật. Muốn tạo nên không khí vui vẻ, thì mỗi người phải có sự hài hước và biết cách sử dụng sự hài hước vừa đủ để không làm tổn thương người khác và khiến cho mối quan hệ trở nên bền vững và lâu dài, vì thế liều lượng của sự hài hước cần chú ý những điểm sau: Nói đùa tùy vào đối tượng, quan sát tâm trạng của đối phương, nội dung nói đùa phải lành mạnh, tao nhã và khi nói đùa với người lớn tuổi hay ít tuổi hơn không nên quá trớn, khi đùa với người tàn tật cần tế nhị, khi ở riêng với bạn khác giới, không nên nói đùa, không chen vào đùa cợt khi người khác đang nói chuyện, không sa sầm mặt khi đùa với người khác, đừng suốt ngày nói đùa với đồng nghiệp, đừng cho rằng trêu chọc người khác chỉ là đùa vui, có thiện ý, chú ý hành vi khi nói đùa. Tất cả những nguyên tắc trên là cần thiết và đủ liều lượng để sự hài hước khiến mọi người dễ chịu và không cảm thấy mệt mỏi hay chán nản.

6. Tôn trọng là tiền đề của hài hước. Làm bất cứ việc gì cũng phải tôn trọng người khác, dù hài hước nhưng chúng ta không thể thiếu tôn trọng người khác. Nếu chúng ta dùng sự hài hước như một mũi tên để xúc phạm người khác tức là chúng ta đang tự xúc phạm chính mình khiến mình mệt mỏi, và gây thù chuốc oán với những người khác khi đó cách nhìn của người khác đối với chúng ta chỉ là xem thường và khinh bỉ. Và bản thân chúng ta đang thiếu sự tôn trọng chính mình. Hài hước phải được đặt tiền đề là sự tôn trọng lẫn nhau chứ không phải là đùa một cách tùy tiện, nó biểu hiện của một loại tri thức, tư tưởng, trí tuệ, khi đã xác định được mức độ phù hợp thì sẽ giúp lời nói đùa đạt hiệu quả cao nhất.

7. Có một trái tim ngây thơ, hồn nhiên. Hài hước là ngôn ngữ của một trái tim ngây thơ, trong sáng. Không phải tất cả mọi người đều hài hước, nhưng chỉ cần bạn có sự hồn nhiên, ngây thơ như những đứa trẻ thì cũng đã đủ để làm một người hài hước rồi. Sự hài hước là một trong những công cụ hỗ trợ chúng ta trong cuộc sống, nhưng muốn hài hước thành công thì bản thân chúng ta phải xuất phát từ trái tim chân thành và một tấm lòng không vụ lợi, hơn thế nữa hài hước sẽ đem lại cho chúng ta nhiều gia vị của cuộc sống khiến chúng ta luôn vui vẻ và hạnh phúc, hài lòng với cuộc đời hiện tại của mình. Có những lúc bạn bi quan chán nản, hay bế tắc thì bạn cần rèn luyện cho mình một trái tim sắt đó bằng sự hài hước của chính mình có như vậy thì chúng ta mới có thêm động lực sống mỗi ngày và chúng ta cảm thấy mình hữu ích giữa cuộc đời còn nhiều chông gai, thử thách này.

8. Nói một cách uyển chuyển tế nhị. Lời nói thực sự rất quan trọng vì thế cần phải lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau, hơn thế nữa lúc nói cần xen lồng sự hài hước vào với nhau để có thể tạo nên không khí vui vẻ, lạc quan tích cực. Người khéo ăn nói sẽ có được cả thiên hạ, sẽ khiến mọi người trầm trồ, khâm phục, khéo ăn nói cộng thêm khiếu hài hước sẽ khiến cho những dự định còn dang dở của bạ càng thêm trôi chảy và trôi qua nhẹ nhàng hơn. Lời nói vừa lòng người nghe sẽ khiến cho công việc của bạn thuận lợi trôi chảy. Một triết gia từng nói: “Hài hước là sự thâm thúy nhẹ nhàng, nở một nụ cười bỡn cợt trước những nông cạn của đời”. Hài hước là dầu bôi trơn cho các mối quan hệ giao tiếp. Có những lúc, việc vận dụng sự hài hước một cách uyển chuyển, tế nhị để biểu đạt sự bất mãn đối với đối phương cũng là một giải pháp không tồi.

9.Vòng vo một chút hiệu quả sẽ tốt hơn. Ở đời này, cái gì thẳng quá cũng không nên vì vậy nên đề cập vấn đề một cách khéo léo, khôn ngoan và sự hài hước là một trong những thứ vũ khí mạnh mẽ để có thể đạt hiệu quả trong giao tiếp, người biết hài hước là người có chỉ số EQ cao và khiến cho người khác luôn cảm thấy thoải mái nhẹ nhàng. Chính sự nhẹ nhàng thoải mái đó chính là bí mật là cây cầu dẫn đến thành công trong các cuộc nói chuyện, đàm phán. Vì thế người hài hước phải là người vô cùng tinh tế và khéo léo hơn nữa còn phải là người biết kiên nhẫn lắng nghe nếu không cuộc đàm phán sẽ thất bại và rất tẻ nhạt.

10.Trí tuệ được cộng điểm nhờ sự hài hước. Hài hước là một biểu hiện của trí tuệ. Người hài hước đi đâu cũng được mọi người yêu mến và chào đón, không những thế hài hước còn giúp hóa giải rất nhiều xung đột khiến cho cuộc sống bớt căng thẳng ngột ngạt, và vượt qua những tình huống khó xử, khiến cho mối quan hệ giữa người với ngườu trở nên thoải mái và bớt căng thẳng hơn, hơn nữa hài hước còn khiến chúng ta yêu đời, yêu cuộc sống này hơn bao giờ hết. Sức mạnh của sự hài hước vô cùng to lớn, nhưng hài hước vẫn cần có trí tuệ, nếu không rất dễ trở nên dung tục. Thứ chúng ta thiếu không phải là ý muốn trở nên hài hước mà là trí tuệ để tạo nên sự hài hước. Bởi vậy, hãy để trí tuệ cộng điểm cho sự hài hước của bạn. Bởi vậy mỗi chúng ta nên rèn luyện sự hài hước mỗi ngày để cuộc đời trở nên thú vị và vui vẻ hơn.

Chương 2: Hôn nhân không phải là mồ chôn của tình yêu, hãy tạo dựng thế giới tuyệt đẹp của hai người

Người ta thường quan niệm rằng Hôn nhân là nấm mồ chôn tình yêu, chính vì quan niệm đó mà nhiều người khi trong giai đoạn yêu đương rất nồng thắm, chân thành bỗng dưng cảm thấy hụt hẫng trong hôn nhân, thậm chí còn có người bị trầm cảm và muốn thoát khỏi thế giới hôn nhân mà mình đang tận hưởng. Không những thế chính vì những suy nghĩ tiêu cực như vậy mà cuộc sống của chúng ta trở nên rối bời, căng thẳng mệt mỏi. Chính lúc đó sự hài hước chính là một trong những thứ vũ khí bí mật để giữ lửa hôn nhân. Sẽ có những lúc những người yêu nhau cãi vã nhau, không ai chịu đựng được ai, họ luôn muốn mình hơn hẳn những người khác nhưng nếu một bên tinh ý khéo léo chuyển những sự xung đột, căng thẳng trong hôn nhân thành tình huống hài hước thì có lẽ cuộc sống sẽ bớt căng thẳng mà trở nên dễ chịu hài hòa hơn. Vì thế đừng quan tâm qua nhiều đến dư luận, cũng đừng để cái tôi của mình lấn át những người khác mà quan trọng hơn là chính chúng ta phải biết yêu thương nhau, lắng nghe, thấu hiểu và cảm thông với nhau để có thể tiến những bước vững chắc trên con đường tiến tới tình yêu đích thực, để bánh xe hôn nhân thuận lợi lăn về phía trước. Cuộc sống luôn thường trực nỗi lo cơm áo, gạo tiền, lâu dần khó tránh khỏi sự đơn điệu, nhàm chán, nếu thêm vào đó là những cuộc xung đột trong gia đình thì thật là mệt mỏi. Chi bằng chúng ta hãy có cái nhìn cởi mở về mâu thuẫn gia đình, hài hước thêm một chút, ít nổi giận hơn một chút, như thế không những khiến không khí gia đình sôi nổi hơn, giải tỏa được tâm trạng căng thẳng trong công việc và học tập, mà còn nâng cao sức khỏe cũng như cải thiện tâm sinh lý của mọi người. Hãy học cách vận dụng sự hài hước để củng cố cuộc hôn nhân của bạn, để cuộc sống của bạn ngày càng ngọt ngào và tươi đẹp hơn.

Chương 3: Tứ hải giai “bằng hữu”, để các mối quan hệ của chúng ta ngày càng mở rộng. Để mối quan hệ của chúng ta ngày càng mở rộng và đem đến nhiều lợi ích cho chính bản thân mình thì mỗi chúng ta phải dùng ngôn ngữ tao nhã, lịch sự, dễ nghe, dễ gây thiện cảm với người nghe. Hơn nữa mỗi chúng ta phải có ý thức sử dụng sự hài hước để gây dựng mối quan hệ với người khác, khi chúng ta bực bội, tức giận thì bản thân chúng ta thường hay ca thán, dễ nổi khùng với bất cứ ai lúc đó chúng ta cũng phải ăn nói một cách dễ nghe, và lịch sự để kéo dài mối quan hệ, nếu không sẽ rất có hại cho chính bản thân chúng ta. Đôi khi chúng ta cũng phải tự trào chính mình, tự giễu cợt chính mình để tạo nên sự gần gũi thân thiện với mọi người xung quanh, chúng ta biết tự trào chính mình tức là chúng ta đã dũng cảm chỉ ra những khuyết điểm sai sót của mình để mong được học hỏi những điều mới lạ từ những người xung quanh.

Chương 4: Cơ hội chuyển bại thành thắng trong đàm phán. Đàm phán trong kinh doanh rất căng thẳng và mệt mỏi vì vậy rất dễ gây không khí căng thẳng và nặng nề, bởi thế cần có yếu tố hài hước trong đàm phán. Trong đàm phán, có nhiều lúc vì ngôn ngữ của đôi bên bất đồng, hoặc chủ đề trò chuyện rơi vào tình huống khiên một bên hoặc cả hai bên khó có thể đối phó được khiến không khí đột nhiên rơi vào khó xử ngượng ngập. Vào lúc này, nếu bạn biết vận dụng ngôn ngữ hài hước một cách thích đáng thì sẽ tránh được hoàn cảnh khó xử, hơn nữa có thể khiến bạn nắm được quyền chủ động trong đàm phán. Vì vậy khéo léo, hài hước trong cuộc sống là điều cực kì cần thiết đặc biệt là trong kinh doanh, vì thế không có gì hơn bản thân chúng ta phải luyện tập sự hài hước thường xuyên và sử dụng đúng lúc khi cần thiết.

Chương 5: Hài hước để luôn giành thắng lợi trong nghề nghiệp. Khi làm việc căng thẳng, mệt mỏi là điều không thể tránh khỏi, vì vậy cần phải có sự hài hước để khiến công việc bớt mệt mỏi, xung đột. Chốn đông người thường phát sinh lắm chuyện, dễ xảy ra mẫu thuẫn cãi vả khi làm việc, vì vậy mỗi chúng ta cần phải trau dồi cho mình sự hài hước để có thể điều hòa các mối quan hệ tránh xung đột lẫn nhau. Là người đứng đầu của một cơ quan hay một công ty thì cần phải có sự hài hước để giành lấy thiện cảm từ cấp dưới, và người lãnh đạo phải biết dùng sự hài hước để đổi lấy thái độ thân thiện và đồng thời để xoa dịu áp lực công việc, và có thế khẳng định rằng hài hước và bảo bối trong tay nhà lãnh đạo. Hài hước cũng là nghệ thuật lãnh đạo rất tao nhã, nó có các chức năng sau đây: Tăng khả năng cảm hóa con người: Cảm hóa con người thông qua sự hài hước sẽ khiến mọi thứ trở nên hài hòa dễ cảm thông, những nhà lãnh đạo thông minh thường căn cứ vào đặc điểm của khán giả, thông qua những câu chuyện thú vị kể một vài truyện cười để giành được sự thấu hiểu và ủng hộ của khán giả, từ đó biến nội dung diễn thuyết trở nên có sức cảm hóa hơn. Tăng cường khả năng chiến đấu: một nhà lãnh đạo thông minh, nhanh trí thường biến sự hài hước trở thành lưỡi dao hay khẩu súng vô hình, thông qua tiếng cười để khiến kẻ địch trên chính trường rơi vào tình huống nghiện ngập. Và lúc đó sự hài hước trở thành thứ vũ khí mạnh mẽ lấn át tất cả mọi vật ngăn cản trước mắt. Tăng cường sự hòa đồng: những nhà lãnh đạo hài hước, lạc quan, gần gũi, chân thành thường có được sự yêu mến và hoan nghênh từ cấp dưới, những nhà lãnh đạo này đi đâu cũng được nhiều người ngưỡng mộ và nể phục và đặc biệt hơn nhận được nhiều sự giúp đỡ từ chính họ. Tăng cường khả năng hiệu triệu: Hài hước là một nghệ thuật lãnh đạo rất tao nhã, trong quá trình vận dụng nó chúng ta cần phải kiên trì thể hiện tu dưỡng, tố chất của mình, ngôn ngữ, hành vi phải văn minh lịch lãm. Khi hài hước đạt đến đỉnh cao tự khắc sẽ thu hút được nhiều người theo dõi và cuốn hút chúng ta.

Cuốn sách Hài hước một chút thế giới sẽ khác đi thực sự là bảo bối dành cho những ai đang muốn hoàn thiện mình để trở nên thành công, phát triển hơn. Sau khi đọc xong cuốn sách này chúng ta có thêm kiến thức, tri thức và kĩ năng sống để có thể đặt những bước chân vững chắc bước vào cuộc sống đầy khắc nghiệt và chông gai, thử thách. Những ai dành thời gian trau dồi và rèn luyện kĩ năng hài hước trong cuộc sống thì chắc chắn sẽ gặt hái được không ít thành công. Vì thế mỗi ngày mới là một cơ hội, và là động lực để chúng ta có thể học tập, làm việc hết mình để chuẩn bị cho tương lai sau này.

Theo HOÀNG BẠCH DIỆP / ngaymoionline.com.vn

Link nguồn: https://ngaymoionline.com.vn/hai-huoc-mot-chut-the-gioi-se-khac-di-bao-boi-thanh-cong-trong-cuoc-song-40725.html

Banner Trang Chi Tiết – Dưới bài viết
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.